ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้า เมืองเฉินตู

Click here for English Version

ฤาว่าที่นี่คือบ้านเกิดของช่วงช่วง กับหลินฮุ้ย?!?!?!?

เมืองเฉิงตู หรือ เฉินตู ที่นี่มี ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้า โดยมีเนื้อที่ถึง 600,000 ตารางเมตร อยู่ทางตอนเหนือของเมืองเฉิงตู (ประมาณ 30 นาทีจากตัวเมืองเฉิงตู) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1987 ซึ่งใช้เป็นศูนย์เพาะพันธุ์และอนุรักษ์รวมถึงใช้เป็นสถานที่ศึกษาหมีแพนด้า เป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่จะศึกษาระบบนิเวศน์ , การอยู่อาศัยและการแพร่พันธุ์ของหมีแพนด้า


ส่วนค่าเข้าชมที่ศูนย์ฯ แห่งนี้ สำหรับผู้ใหญ่คนละ 58Y (290 บาท) สำหรับเด็กนักเรียนจ่ายครึ่งราคาของผู้ใหญ่ค่ะ


เคยอ่านนิตยสารมาฉบับหนึ่ง แต่ก็ดันไม่ได้จดไว้ว่านิตยสารอะไร ว่ากันว่ามนุษย์เพิ่งรู้จักหมีแพนด้า หรือ Giant Panda หรือ ต้าสงเมา เมื่อ 140ปีมานี่เอง คนแรกที่เอาเรื่องราวของแพนด้าไปเผยแพร่จนเป็นที่รู้จักกันในยุโรปและดังไปทั่วโลกคือ มิชชันนารีชาวฝรั่งเศษชื่อ คุณพ่อฒอง ปิแอร์ อาร์มองด์ ดาวีด์ โดยเล่าว่า ตอนเขาอยู่ที่เมืองหย่าอัน มณฑลเสฉวน ในปี พ.ศ. 2412 เขาเห็นพรานยิงหมีได้ตัวหนึ่ง มีลายขาวสลับดำ น่าอัศจรรย์นัก!


ด้วยเหตุที่หมีแพนด้าเป็นสัตว์ที่พบได้เฉพาะประเทศจีนเท่านั้น (ก็บ้านเกิดเจ้าช่วงช่วง กับ หลินฮุ่ย นั่นแหล่ะ) ด้วยลักษณะนิสัยแบบ นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นกิน ของเจ้าหมีแพนด้า เราจะเห็นแค่ว่า เจ้าหมีแพนด้าใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนอน แต่ถ้าตื่นมาเมื่อไรก็จะกินทันที โดยจัดเป็นสัตว์กินจุที่สามารถกินต้นไม้ไผ่ได้วันละ 50 กิโลกรัมเลยทีเดียว

ศูนย์นี้ใหญ่มากค่ะ แต่ยิ่งกว้างกลับทำให้พวกเราเข้าใกล้กับสัตว์ต่างๆภายในศูนย์ฯ มากขึ้น โดยเฉพาะ แพนด้าแดง!!!

เพราะนอกจากนี้ ศูนย์ฯ แห่งนี้เป็นบ้านของสัตว์ใกล้ศูนย์พันธุ์หลากหลายสายพันธุ์อื่นๆ แล้ว ยังรวมถึง เจ้าเหล่า แพนด้าแดง ตัวน้อยๆ ที่หน้าตาเหมือนกระรอก หรือ กระแตตัวใหญ่ๆ วิ่งซุกซนไปมารอบบริเวณศูนย์ฯ อย่างใกล้ชิดนักท่องเที่ยวอีกด้วย

และว่ากันว่า ด้วยความอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์นานาชนิดในศูนย์ฯแห่งนี้ ที่มีประมาณ 5,000 ถึง 6,000 สปีชีส์ ที่มีความใกล้เคียงกับป่ายุคเทอร์เชียรี ซึ่งเป็นยุคเมื่อ 65ล้านปีที่แล้ว ยุคนี้เป็นยุคที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์เลี้ยงด้วยนม ภูมิประเทศที่เป็นทุ่งหญ้าก่อนที่จะโดนอุกกาบาตพุ่งชนโลก จนเจ้าพวกไดโนเสาร์สูญพันธ์…

ทางศูนย์แพนด้าฯ ถ้าวางแผนมาดีๆ เราจะได้เห็นแพนด้า ตั้งแต่แรกเกิด จนถึงแพนด้ารอเกิดใหม่ เอ้ย แพนด้า วัยชราค่ะ…

จริงๆ ทางศูนย์ฯ มีรถลางไว้บริการด้วย เพราะว่าเดินเองคงไม่ไหว แต่การขึ้นรถลางก็ไม่ได้อำนวยความสะดวกให้พวกเราเท่าไร เพราะว่า คนขับรถลางเขาไม่บอกเลยว่า ตอนนี้ถึงไหน หรือยังไง คือต้องดูแผนที่เป็นด้วย แล้วค่อยขึ้นรถลางประกอบ…ไปๆ มาๆ ก็เดินดีกว่าค่ะ เพราะว่าหลงยังไงก็ยังไม่ไกล เท่าหลงเพราะว่าขึ้นรถลาง…

แต่อย่างไร ขอบอกว่า คุ้ม สนุก และน่าสนใจดี อาจจะน่าเสียดายถ้าไม่ได้มาศูนย์แพนด้าฯ แห่งนี้ เพราะว่า ดีกว่า สวนสัตว์ ที่ปักกิ่ง (เมืองหลวงของจีน) หลายเท่าค่ะ…

ปัจจุบัน เจ้าแพนด้ายักษ์เป็นหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดในสายพันธุ์หนึ่งของโลก!!!

สำหรับที่นี่ พวกเราคิดว่า สามารถใช้เวลาเดินเที่ยว2-3 ชั่วโมงกำลังดีค่ะ แต่ถ้าเกินกว่า สี่ชั่วโมง คงไม่ไหวค่ะ เพราะว่ามีแต่แพนด้าจริงๆ

ส่วนการเดินทางไปศูนย์แพนด้าฯ เราขอให้โรงแรมเรียกแท็กซี่ให้ และรอรับกลับ โดยราคาไปกลับคือ 300Y (1500 บาท หรือ $16) จริงๆ ถ้าคิดตามมิเตอร์แท็กซี่จะถูกกว่ามาก แท็กซี่ที่นี่เริ่มที่ 8Yเท่านั้น แต่พนักงานโรงแรมแนะนำว่า ให้เหมาดีกว่า เพราะขากลับจากศูนย์แพนด้าฯ จะหาแท็กซี่ยาก ให้เขารอดีกว่า
และก็จริงอย่างที่ทางโรงแรมบอกค่ะ ขากลับเราเห็น คนอื่นรอเรียกแท็กซี่กันเป็นแถว…


ยังมีสถานที่เที่ยวน่าสนใจที่เมืองเฉินตูอีกหลายที่…แล้วอย่าลืมติดตามทัวร์ฯ ของพวกเราค่ะ

About Jam

I'm Jam, the blogger, and illustrator of this website. I live in Bangkok, Thailand and Louisiana, USA when I'm not travelling.

One thought on “ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้า เมืองเฉินตู

  1. อยากไปหาหลินปิงอ่ะค่ะ แต่ไม่มีกรุ๊ปไปเป็นเพื่อน ม่ายงั้นหม่ามี้ม่ายยอมให้ไปแน่นอนช่วยแนะนำด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *