วันที่2 บุกลาวใต้ เที่ยวน้ำตกหลี่ผี และน้ำตกคอนพะเพ็ง

วันที่สองที่ลาวใต้ วันเราเดินทางไปคอนพะเพ็ง ไกลจากปากเซหน่อย

แต่ที่นั่นเราจะข้ามแม่น้ำโขงไปเกาะบ้านดอนคอนเดช เพื่อไปชมน้ำตกหลี่ผี ย้ำค่ะ ว่าไปชมเฉยๆ เพราะห้ามเล่นน้ำ จากนั้นก็ไปชมน้ำตกคอนพะเพ็งหรือว่าไนแองการ่าแห่งเอเซียกันต่อ เรียกว่าเป็นทริปเต็มวันวันแรกของทริปมาเที่ยวลาวใต้ของพวกเราค่ะ

วันนี้เราเริ่มทัวร์ตั้งแต่ 8โมงเช้า ทานอาหารเช้าของโรงแรม Athena เสร็จสรรพ คุณหมูกับน้องหนิง ก็มารอรับเรา อย่างที่บอกค่ะว่า คอนพะเพ็งอยู่เกือบจะใต้สุด และห่างจากชายแดนกัมพูชาไม่กี่กิโลเมตร จึงต้องใช้เวลาเดินทางหน่อย ก็ขับรถเกือบๆ สองชั่วโมงหรือประมาณ 160 กิโลเมตร เรียกว่าตื่นเช้าแล้วมานอนบนรถต่อ เพราะว่าขับยาว ขับผ่านทางอย่างเดียว ขับเพื่อตรงไปยังจุดมุ่งหมายเท่านั้น!

แต่ประมาณครึ่งทาง ก็จะมีที่พักรถและห้องน้ำให้บริการค่ะ มีของทานเล่น พวกมันเผา กล้วยปิ้ง ข้าวโพดต้ม ขายนักท่องเที่ยวกันค่ะ สนนราคาก็ 20บาทๆ ยิ่งนักท่องเที่ยวไทยมากันเต็มรถบัสใหญ่ๆ ด้วยสิ ขายดีเลย ห้องน้ำมีให้บริการ ราคาคนละ 5 บาท
Laos_papeng_01

แต่น้องหนิง ไกด์เราเก่งค่ะ วิ่งไปจกข้าวเหนียวมาให้เราลองชิมแจ่วบอง ที่เขาทำกันสดๆ เป็นครกๆ (น้ำลายไหล!) แล้วเราสองคนก็จกชิมแจ่วบองกันอย่างอิ่มแซ่บแถมตังค์อยู่ครบ นี่ถ้าไม่เกรงใจฝรั่ง เราจะซื้อกลับมากินด้วยเลย มันแซ่บมากๆ ค่ะ ถึงเครื่องปลาร้า!


กลับขึ้นรถ เดินทางต่อไปอีกไม่ถึงชั่วโมง เราก็ถึงท่าเรือ ตรงนี้คุณหมูกับไกด์น้องหนิงก็จัดการเรื่องตั๋วเรือให้พวกเรา คือไม่ว่าไปไหนเขาทั้งสองก็จัดการเรื่องตั๋วให้ค่ะ แต่ถ้าไปกันเองก็ต้องไปติดต่อและจ่ายเงินเองนะ

การนั่งเรือข้ามฝั่งแม่น้ำโขงนี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะแม่น้ำโขงเขากว้างและลึกมาก ดังนั้นเขามีเสื้อชูชีพแจกให้ใส่ด้วยค่ะ

 

Laos_papeng_06จากนั้นเราก็ล่องเรือผ่านแม่น้ำโขง ข้ามไปยังเกาะที่ชื่อว่า เกาะบ้านคอนดอนเดช ถือเป็นเกาะขนาดใหญ่เกาะหนึ่ง มีชุมชนและโฮมสเตย์ให้บริการด้วยค่ะ นักท่องเที่ยวแบบแบคแพค Backpackers จะนิยมและชื่นชอบที่จะมาพักอาศัยที่เกาะดอนคอนเดชนี่มาก เพราะว่าร่มรื่นและเป็นธรรมชาติ บ้างก็ปั่นจักรยาน บ้างก็เช่ารถมอเตอร์ไซต์ขับอยู่กันบนเกาะ หรือขับไปดูน้ำตกหลี่ผีที่พวกเราจะไปดูเช่นกัน

ล่องเรือประมาณ20นาที จากนี้ซื้อตั๋วนั่งรถห้าแถว ผ่านทุ่งนา ผ่านหมู่บ้าน ซึ่งถ้าไกด์ไม่บอกก็ดูไม่ออกเลยค่ะว่า เราแล่นไปตามรางรถไฟเก่า (มันไม่เหลือซากรางรถไฟให้ดูแล้ว เพราะว่าตอนที่เขาเลิกให้บริการ คนท้องถิ่นก็ถอดเหล็กหรือรางรถไฟไปขายหมดแล้วค่ะ) เส้นทางนี้แหล่ะค่ะ

จะเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ปั่นจักรยานหรือขี่มอเตอร์ไซต์ไปดูน้ำตกหลีผี น้ำตกนี้มีไว้ให้ดู หรือชมเท่านั้น เพราะว่ามันเป็นน้ำตกที่ฝรั่งเศสใช้ระเบิด ภูเขาเพื่อเปิดเส้นทางแม่น้ำโขง

ทำให้ ปัจจุบันมีใส่น้ำไหลเชี่ยวกราดทำให้ดูคล้ายเป็นน้ำตก ขนาดใหญ่ แถมยังมีหมู่เกาะรายล้อมไปทั่ว จนถูกเรียกว่า มหาสีสันทร หรือเมือง4000เกาะ

ที่บริเวณนี้ยังมีบริเวณที่เค้าเรียกว่าหาดทราย เพราะว่าชาวลาวไม่มีทะเลค่ะ พอมีแอ่งน้ำเว้าและมีทรายจึงทำให้เรียกที่นี่ว่าหาด ฝรั่งชอบมานอนอาบแดด และเขามีรีสอร์ทไว้บริการค่ะมี FREE Wi-Fi สะด้วย แต่ช่วงนี้น้ำเยอะ ทำให้ไม่ค่อยเห็นหาดทราย แต่ถ้าเวลาน้ำลดจะมีหาดทรายและน้ำจะใสและนิ่งสงบ สามารถลงเล่นน้ำได้

เดินเล่นๆ รอบๆ ถ่ายรูป ชมวิวกันเกือบ 40 นาทีก็เดินกลับไปขึ้นรถห้าแถม เพื่อกลับไปตรงท่าจอดเรือและนั่งเรือกลับค่ะ
Laos_papeng_05
กลับขึ้นมาขึ้นรถตู้ก็จวบเวลาพักเที่ยงพอดี คุณหมูกับน้องหนิง ขับพาเรามาอีกแค่ประมาณ 10 กิโลเมตรก็ถึงร้านอาหาร มื้อนี้ฟรีค่ะเพราะรวมอยู่ในแพ็คเกจทัวร์ด้วยค่ะ

แต่โอ้ว มันดีและเยอะกว่าที่เราคิดค่ะ เพราะอาหารที่เตรียมไว้ให้พวกเรามีมากมายหลายอย่าง นับๆดูแล้วประมาณ 8 อย่าง(ตอนถ่ายรูปมีเจ็ดอย่าง พอถ่ายรูปเสร็จ เขาเอาไข่เจียวมาเสิร์ฟเพิ่มค่ะ) ส่วนใหญ่ทั้งหมดเป็นอาหารประเภทปลา เช่น ลาบปลา ห่อหมกปลา ต้มปลา ปลาทอด และอาหารจานหลักที่ขาดไม่ได้ก็คือ ส้มตำหรือตำบักหุง แถมเขายังเสิร์ฟทั้งข้าวเหนียวและข้าวจ้าวค่ะ
เรียกว่าทั้งอิ่มและดีต่อสุขภาพสุดๆ มิน่าล่ะคนพื้นเมืองที่นี่ถึงได้ตัวเล็กและหุ่นดีกันทุกคน

จากตรงนี้นั่งรถต่ออีกระยะทางสั้นๆ ไม่ถึง 15 นาที เราก็ถึงน้ำตกคอนพะเพ็งค่ะ ทางเข้าไปชมน้ำตกคอนพะเพ็งนั้น มีขอนไม้มณีโคดที่เชื่อว่าเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์และอาจจะมีเพียงต้นเดียวในโลก ต้นไม้นี้เคยอยู่ตรงกลางแม่น้ำโขง ครั้งนั้นมีความเชื่อว่ามีต้นไม้มีแรงแม่เหล็ก เพราะมีเครื่องบินหลายลำตกลงแม่น้ำโขงบริเวณนี้ ชาวลาวมีความเชื่อว่าต้นไม้มณีโคดมีแรงแม่เหล็กดูดเครื่องบินที่บินผ่านตกลงมา ต่อมาต้นไม้นี้หากโค่นและล้มลงในแม่น้ำโข งทางการของลาวใช้เฮลิคอปเตอร์ดึงขึ้นมาไว้บนฝั่ง แต่ช่วงแรกดึงเท่าไรก็ดึงไม่ขึ้นค่ะ แต่เมื่อได้นิมนต์พระไปสวดมนต์ สุดท้ายเฮลิคอปเตอร์ก็สามารถยกต้นไม้ขึ้นมาได้ และได้อัญเชิญมาตั้งไว้ที่นี่ ด้วยความเชื่อถือในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ในต้นไม้ ชาวลาวจึงมาน้ำจึงนิยมมากราบไหว้บูชาและขอพรกันค่ะ

เราแอบสงสัยเห็นว่า ทำไมเขาจึงเปิดพัดลมให้กับขอนไม้มณีโคด น้องหนิงบอกเราว่าช่วงที่นำขอนไม้มณีโคดมาตั้งไว้ใหม่ๆ ต้นไม้ปล่อยควันออกมาซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าต้นไม้เคยอยู่ท่ามกลางสายน้ำ พอมาอยู่ตรงนี้อาจจะร้อนจึงเปิดพัดลมให้ และหลังจากเปิดพัดลมให้แล้วก็ไม่เคยมีควันออกมาอีกเลยค่ะ
ก็เป็นเรื่องแปลกและลี้ลับดีนะคะ ผ่านจุดนี้แล้ว เราเดินไปดูน้ำตกคอนพะเพ็ง เขาจะมีรถกอล์ฟให้บริการเพื่อไปตรงจุดชมวิว แต่พวกเราลงไปดูด้านล่าง แต่ต้องระวังนะคะ หินที่นี่ค่อนข้างจากแหลมคม ลื่นไปหัวแตกแน่ และถ้าหล่นลงไปในน้ำตกคอนพะเพ็งล่ะก็ โดนซัดแค่ 2 ทีก็เหลือแต่ซากแล้วค่ะ เพราะมันแรงมากๆ คลื่นนี่พัดไปกันคนละทิศและทาง เค้าจึงสร้างสมญานามที่นี่ว่า ไนแองการาเอเซีย

จริงๆแล้วที่นี่กับที่หลี่ผีคล้ายๆกันเลย ที่นี่จะดูใหญ่กว่า
ในคอนพะเพ็งนี่มีร้านกาแฟร้านนึงดูท่าทางน่ากินพวกเราลองโกโก้เย็นเข้มข้นอร่อยดีค่ะ ชามะนาวก็เข้นข้น แต่คิดราคาเงินไทยแก้วละ 85 บาท อยู่ประเทศไทยกินแก้วล่ะ 40 บาทอ่ะ
ส่วนร้านกล้วยทอดตรงนี้คนต่อคิวยาวมากตอนแรกนึกว่าขาย 20 บาทแต่เค้าขาย 50 บาทค่ะมีประมาณ 5 ถึง 6 ลูก เหมือนข้าวเม่าทอด งงเหมือนกันว่าไปต่อแถวซื้อทำไม???!!!

จริงๆจบทัวร์วันนี้แค่ตรงนี้ แต่ด้วยความที่พวกเราอยู่ใกล้กับประเทศกัมพูชามากๆ คุณหมูและน้องหนิงจัดโปรโมชั่นพาพวกเราไปดูตรงชายแดนกัมพูชาด้วยค่ะ ตอนแรกแค่อยากถ่ายรูปเฉยเฉยแต่ SomethingJam มาถึงที่นี่แล้วนี่คะ ก็เลยไปถามเจ้าหน้าที่ว่าขอเดินเข้าไปไกลได้ที่สุดแค่ไหน เจ้าหน้าที่ฝั่งลาวใจดีมากบอกว่าเดินไปจนถึงฝั่งกัมพูชาได้เลย พอเดินไปถึงฝั่งกัมพูชา เขาก็อนุญาติให้พวกเราเดินเข้าไปต่อค่ะบอกว่าให้เดิน

นี่พวกเราเดินเที่ยวผ่าน 2 ประเทศแบบไม่ต้องทำวีซ่าเลย แต่…มันไม่มีอะไรเลยค่ะ แค่เดินทำเท่ห์กันเท่านั้น 555

เดินเล่นกันอยู่สักพักก็กลับขึ้นรถและเดินทางกลับสู่ปากเซใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ
ขับรถช่วงนี้จะต้องระมัดระวังฝูงวัว ฝูงควายฝูงแพะและฝูงสัตว์เลี้ยงของชาวลาว เพราะสัตว์เหล่านี้ ตอนเช้าจะออกเดินมาหากินเองและตอนเย็นก็จะเดินกลับบ้านเองค่ะ เก่งจริงๆ กลับบ้านเองก็ถูก
จบทัวร์วันนี้ พวกเรากลับถึงโรงแรมประมาณ 6 โมงเย็น หิวข้าวเย็นพอดี พวกเราเดินกลับไปบริเวณร้านอาหาร วันนี้เราลองอีกร้านนึง ชื่อร้านสบายดีปากเซ ฝรั่งเยอะมากเพราะว่ามีอาหารจำพวกแฮมเบอเกอร์และแซนด์วิช ดูหน้าตาดีราคาย่อมเยา สนนราคา เริ่มที่ 20,000 กีบ ส่วนอาหารไทยและอาหารลาวพื้นบ้านก็ แต่คืนนี้รอนานมาก ส่วนเราสั่งส้มตำกับยำวุ้นเส้น แต่ส้มตำก็ไม่ค่อยแซ่บ ยิ่งยำวุ้นเส้นไม่น่ากินเลยไม่อร่อย สรุปร้านนี้น่าจะเก่งเรื่องอาหารฝรั่งค่ะ

จบทัวร์วันนี้ เที่ยวเบาๆ แต่หนักเรื่องการนั่งรถนานๆ แต่ก็ดีค่ะ แต่อย่าลืม ไปเที่ยวที่คอนพะเพ็ง ไม่ต้องแบกอะไรไปมาก นั่งรถลงเรือจะได้ไม่ลำบาก แถมแต่ตัวแบบสบายๆ เบาๆ ค่ะ ไม่ได้เล่นน้ำแต่ได้เดินชมวิวเยอะอยู่…

หากมีเวลาจะมาลองนอนที่นี่สักคืน…

วันที่เดินทาง : 31 กรกฎาคม 2558
อ่านฉบับย่อๆ ทริป 4วัน 3 คืน ลาวใต้ (เดินทางผ่านอุบลฯ 30กค – 2สค 2558)
อ่าน วันแรก จากอุบลฯ ไปลาวใต้ แว่ะชมน้ำตกลงรู ส้มตำที่โขงเจียม ผ่านช่องเม็ก แล้วไปวัดภู ก่อนที่จะเข้าพักที่ปากเซ
วันที่สาม เที่ยว3น้ำตกดังในลาวใต้ น้ำตกตาดผาส้วม น้ำตกตาดฝาน และน้ำตกตาดเยือง
วันที่ 4 วันกลับ แว่ะตลาดดาวเรืองตลาดที่ใหญ่ที่สุดในลาวใต้ (แต่ซื้ออะไรไม่ได้เลย อ่อได้ต่างหูเงินมา 3 คู่) กลับช่องเม็ก แว่ะดูเทียนแกะสลักเข้าพรรษาฯที่อุบลฯ ก่อนจะบินกลับกรุงเทพฯ อย่างปลอดภัยค่ะ

About Jam

I'm Jam, the blogger, and illustrator of this website. I live in Bangkok, Thailand and Louisiana, USA when I'm not travelling.

One thought on “วันที่2 บุกลาวใต้ เที่ยวน้ำตกหลี่ผี และน้ำตกคอนพะเพ็ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *