นึ่งข้าวเหนียวครั้งแรก พุงแตกเพราะ เหนียว นุ่มมาก!

เราเป็นคนภาคกลาง ทุกมื้อกินข้าวสวย ตอนเด็กๆ จะได้กินข้าวเหนียวก็ต้องไปซื้อที่ตลาด ซื้อคู่กับไก่ย่าง หรือ หมูปิ้ง คือชอบมาก เป็นคนหลงใหลความอร่อยของข้าวเหนียวตั้งแต่เด็ก ที่บ้านมักจะล้อว่าเกิดผิดภาค จริงๆ ต้องไปเกิดเป็นลูกชาวอีสาน เราก็แอบคิดในใจ ทำไมเราไม่เกิดแถวๆ อีสานเนี่ยจะได้กินข้าวเหนียวทุกวัน!

ที่บ้านเราจะนึ่งข้าวเหนียวเองต่อเมื่อจะทำขนม ไม่ว่าจะ ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวเปียก ข้าวต้มมัด หรือในโอกาศพิเศษๆ เช่น โรงเรียนพาไปเที่ยว แม่จะตื่นมานึ่งข้าวเหนียวกับทำหมูทอดให้เราพกไป เพราะแม่รู้ว่าเราชอบกินข้าวเหนียวมาก อีกอย่างจะได้ไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อเขาข้างหน้า(มันแพง) เห็นไหมว่าเราถูกเลี้ยงมาแบบ ข้าวเหนียวคืออาหารมื้อพิเศษๆ เท่านั้น

เราจึงรักและบูชาข้าวเหนียวมาก และการได้มาเรียนและทำงานที่กรุงเทพฯ เสมือนสวรรค์ข้าวเหนียวเปิดให้เรา เพราะที่กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็มี ข้าวเหนียวหมูย่าง ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวหมูทอดกระเทียม ข้าวเหนียวไก่ย่าง ข้าวเหนียวไก่ทอด ข้าวเหนียวๆๆๆ และที่สำคัญ เราสามารถซื้อเขาแค่ 5 บาทหรือ 10 บาทเองค่ะ โหย ไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องอะไรมาก จะกินตอนไปไหนก็ไปซื้อตอนนั้น …

เราถือว่า ช่วงชีวิตทำงานออฟฟิศเรานั้น เราเสพย์ติดข้าวเหนียวมาก จนเรากลัวอ้วน…ประกอบกับการกินข้าวเหนียวนั้น กินกับผักไม่อร่อย เราเลยตีตัวออกห่างข้าวเหนียวบ้างเป็นครั้งครา แต่ทว่าในใจของเรานั้น ยังพะวง และ มีข้าวเหนียวอยู่เสมอ…

จนเราย้ายมาอยู่อเมริกาฯ เราบอกตัวเองว่า เราทนได้ เดี๋ยวเราค่อยกลับไปกินเวลากลับบ้าน เพราะมันคงทำยาก แต่ความอยากมันกดดัน และความบังเอิญที่เราสามารถหาซื้อข้าวเหนียวได้ที่อเมริกาฯ เลยถามตัวเองว่า มันจะยากอะไรกันหนักกันหนา ถ้าเราตั้งใจทำ มันน่าจะทำได้ สุดท้ายเราก็นึ่งข้าวเหนียวทานเองที่อเมริกาฯค่ะ อ่า มันไม่ยากอย่างที่คิดเลย โชคดีมีคนแชร์วิธีนึ่งข้าวเหนียวบน ยูทูป หรือ เว็บต่างๆ มากมาย อยากขอบคุณพวกคุณเหล่านั้น เพราะมันดีกับเรามากๆ  และนี่คือประสบการณ์(อันยิ่งใหญ่) ในการนึ่งข้าวเหนียวครั้งแรกของเรา!!!

stickyrice-03 stickyrice-04
ข้าวเหนียวไทยเราเรียกติดปากเป็นภาษาอังกฤษว่า sticky rice แต่ส่วนใหญ่ข้าวเหนียวที่เราเจอที่อเมริกาฯจะเขียนที่ถุงว่า White Sweet Rice ตอนแรกก็งง แต่โชคดีที่เราอ่านภาษาไทยออก เลยมั่นใจว่านี่คือข้าวเหนียว ขั้นตอนแรก เลย เราต้องเอาข้าวเหนียวดิบที่ซื้อมาไปแช่น้ำค่ะ บ้างก็บอกว่า แช่ค้างคืน บ้างก็บอกว่าต้องแช่อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง เราเตรียมตัวดีหน่อยเลยแช่ทิ้งไว้ทั้งคืนค่ะ
stickyrice-05 stickyrice-15
หวดข้าวเหนียว!!! พบเจอกันโดยบังเอิญที่ร้าน Viet Hoa ในฮูสตั้น รัฐเท็กซัส อันละ $3.99 หรือประมาณ 150 บาท จริงๆ ที่ Viet Hoa เขามีหม้อแบบนี้ขายด้วย แต่เราไม่แน่ใจว่า หม้อประเภทนี้สามารถใช้กับเตาไฟฟ้าเราได้ เลยไม่ได้ซื้อมา (ประกอบกับเขาไม่ได้ติดราคาที่หม้อ เรากลัวรับไม่ได้ตอนจ่ายเงิน!!!)
stickyrice-07 stickyrice-08
 หม้อที่มีก็พอใช้แทนกันได้ ขอให้มีขนาดปากหม้อเล็กกว่า หวดข้าวเหนียว คือวางหวดแล้วไม่จมลงไปที่ก้นหม้อ ใส่น้ำลงไปในหม้อ เอาไปตั้งไฟให้เดือด  เอาข้าวเหนียวใส่หวด แล้ว เอาไปวางบนปากหม้อ
stickyrice-09 stickyrice-11
 อย่าให้ก้นหวดที่มีข้าวเหนียวจมน้ำในหม้อ ให้อยู่สูงกว่าระดับน้ำพอควร เพราะเราไม่ได้ต้มข้าว เรานึ่งข้าวค่ะ  หาฝามาปิดฝาหม้อ แต่เราเอาผ้าขนหนูมาห่อฝาหม้ออีกที ดูบ้านๆ ดี
stickyrice-10 stickyrice-12
ตั้งไฟ จับเวลา(ตั้งแต่น้ำเดือดแล้วนะ) ไปสัก 10นาที  แล้วก็เปิดฝา คนตักเอาข้าวข้างล่างขึ้นมาด้านบน มันจะได้สุกเท่ากัน แล้ว นึ่งไปอีก 10 นาที ก็กลับอีกครั้ง (เราทำแบบนี้ประมาณ 3 รอบ)
stickyrice-13 stickyrice-14
 นี่ไง ข้าวเหนียวนึ่งครั้งแรกฝีมือเรา เหนียว นุ่ม ร้อนๆ แค่ได้สัมผัสก็น้ำลายไหลเลยค่ะ 555  แหมๆๆๆ ไม่ได้พกกระติ๊บข้าวเหนียวมา เราเลยเอาใส่กระติกสูญญากาศ ยี่ห้อ YETI (มันเป็นยี่ห้อที่ตอนนี้คนที่นี่ต้องมี ถือใส่น้ำ ถือใส่กาแฟ เดินถือเรียกว่า อวดกันเลยอ่ะ) เราเลยเอามาใส่ข้าวเหนียวสะเลย 555 กระติกนี้ทำให้ข้าวเหนียวอุ่นได้ประมาณ 5-6 ชม จากนั้นเวลาจะทาน เราก็เอามาอุ่นไมโครเวฟ ทานต่อไปอีกได้เรื่อย 2วันเต็มๆ

มีข้าวเหนียวแล้ว ทานกับอะไร?
เมนูที่เราจะแนะนำคือ เบคอนค่ะ ง่ายและสะดวก เพราะคนอื่นในบ้านทานเบคอนกันอยู่แล้ว เบคอนทอดกรอบกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร…

stickyrice-18 stickyrice-19

นอกจากนี้ เรายังกินข้าวเหนียวกับ Slim Jim…มันคืออะไรหรือค่ะ เราเรียกเจ้าสลิมจิมนี้ว่า ไส้กรอกแหนมฝรั่งค่ะ สลิมจิมเป็นของทานเล่นที่มีขายตามร้านซุปเปอร์ฯ หรือตามปั้มน้ำมัน แท่งปกติจะยาวประมาณแขนคนเลยค่ะ ยาวมากกกกก เราลองซื้อมาทาน กัดไปคำแรก นี่มันแหนมในคราบไส้กรอกชัดๆ (แล้วก็คิดไปว่า เอามาทำข้าวผัด น่าจะได้ทำให้หายคิดถึงข้าวผัดแหนมไปได้!) แต่พอเอามาลองกินกับข้าวเหนียวแล้ว ม่วนหลายๆ เลยค่ะ!!!

stickyrice-20 stickyrice-21

บางวันขยัน เราก็ทำหมูแดดเดียวกันค่ะ ก็แดดที่นี่ร้อนแรงไม่ต่างจากแดดบ้านเรา ส่วนวิธีทำหมูแดดเดียวเราก็เอามาจากเว็บ ใส่น้ำปลา น้ำตาล เกลือ ซอสหอยนางรม (มีเท่าไรก็ใส่ไปเท่านั้น เพราะคิดว่าหัวใจในการทำหมูแดดเดียวคือเอาไปตากแดดค่ะ)

stickyrice-16 stickyrice-17

ถ้าใครมีเมนูง่ายๆ ที่กินกับข้าวเหนียวอร่อย อย่าลืมเอามาแชร์นะคะ…

ขอขอบคุณ

How to make sticky rice (Thai Street Food Style)
https://www.eatingthaifood.com/how-to-make-thai-sticky-rice

 

About Jam

I'm Jam, the blogger, and illustrator of this website. I live in Bangkok, Thailand and Louisiana, USA when I'm not travelling.

One thought on “นึ่งข้าวเหนียวครั้งแรก พุงแตกเพราะ เหนียว นุ่มมาก!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *