ดำน้ำที่หลีเป๊ะช่วงโลวซีชั่น มีจริง!

มาอ่านให้รู้แจ้งเห็นจริงไปเลยค่ะ ว่าทำไมพวกเราถึงมาหลีเป๊ะแต่ช่วงหน้า Low
คำตอบคือ เพราะว่ามันถูกค่ะ…!
แต่เอาเข้าจริงๆ มาเห็นความสวยงามของเกาะหลีเป๊ะแล้วก็ได้แต่ท่องว่า ยังไง ก็ต้องกลับมาเที่ยวในหน้า High ให้ได้ แต่ครั้งที่สองนี้ได้มาทำธุระที่หาดใหญ่ เลยไม่รีรอ ขอแว่ะมาเที่ยวหลีเป๊ะด้วยดีกว่า ก็ถ้าจะมาหลีเป๊ะ ก็ต้องบินมาหาดใหญ่หรือตรังเท่านั้นนี่คะ ช่วงที่มาครั้งที่แล้วเป็นเดือนสิงหาคม แต่ครั้งนี้เป็นเดือนกันยายน ยังไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยวที่นี่ ตอนนี้กฎการเที่ยวดำน้ำแต่ละเกาะออกมาใหม่ โดยเขาปิดหมดทุกเกาะตั้งแต่ (ประมาณ) 15 พค – 15 ตค (แถมงดสกูบ้าหรือดำน้ำลึกด้วยค่ะ) อะไรเนี่ยครั้งที่แล้วยังได้ไปทัวร์สี่เกาะอยู่เลย

แต่ตอนแรกพวกเราก็ไม่ได้สนใจ คิดว่า นอนกับเล่นน้ำบนเกาะหลีเป๊ะก็พอ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ทนไม่ได้ค่ะ มันต้องออกไปดำน้ำถึงจะคุ้ม โดยเกาะที่เขาอนุญาติให้พาออกไปดำน้ำเล่นก็คือเกาะใกล้ๆ อย่างเกาะเขียว และ เกาะอดัง ได้ยินแค่ว่าอดังเราก็ว่าคุ้มแล้วค่ะ เพราะจำได้ ว่าที่เกาะนี้น้ำใสเว่อร์ เรียกว่าใสที่สุดในย่านนี้เลยล่ะค่ะ

ดังนั้นช่วง 15 พค – 15 ตค (อาจจะต้องเช็คอีกที แต่ละปีอาจจะไม่เหมือนกัน) ก็ยังมีทัวร์ดำน้ำตื้นให้บริการ แต่พวกเราชอบเหมาเรือคนพื้นที่แบบนี้ค่ะ สนนราคาสำหรับทัวร์ ทั้งวัน (10โมงเช้า – บ่ายสาม หรือสี่โมง เขาไม่ค่อยเร่งเวลา เอาตามความเหมาะสม) ราคาต่อลำก็ 1200-1500 บาท ก็ขึ้นอยู่กับการต่อรองอ่ะนะ แต่บางลำก็อาจจะไม่มีอุปกรณ์ให้ และถ้าต้องการอาหาร น้ำ หรือ อื่นๆ เพิ่ม เขาก็หาแหล่งให้ได้ค่ะ

แต่เรามาช่วง Low ถือว่า ประหยัดค่าห้องพักแล้วก็เลย จ้างเต็มราคาเลยค่ะ 1500 บาท โดย อันดารีสอร์ทที่เราพักเขาหาเรือให้ และเตรียมอาหาร น้ำ ผลไม้ ผ้าขนหนู คิดเพิ่มอีก 500 บาท รวมทั้งหมดทั้งสิ้นของทริปวันนี้ คือ 2000 บาทสำหรับพวกเรา 2 คนค่ะ


เลยทำให้พวกเรามาเจอคุณมิริน เจ้าของเรือมิรินด้า ที่ทางอันดารีสอร์ทติดต่อจ้างมาให้พวกเราค่ะ (ท่าเรือคุณมิริน ก็อยู่แถวๆ อันดารีสอร์ท แต่แกบอกว่าไปรับได้ทุกหาดค่ะ)


เราเริ่มทัวร์แบบง่ายๆ เวลา 10 โมงเช้า คุณมิริน พาเราไปเกาะแรก ชื่อว่าเกาะเขียว ไม่มีอะไรเลยค่ะ เป็นเกาะเล็กๆ (ขึ้นไปบนเกาะไม่ได้) พวกเราก็เริ่มดำน้ำกันบริเวณรอบ … แอบเห็นขยะลอยแคว้งคว้างก็หวั่นจิต เสียดายน้ำใสๆ


จากนี้เราก็ไปต่อที่เกาะอาดังค่ะ ตามปกติการเดินเรือออกมานอกเกาะหลีเป๊ะแล้ว เจ้าหน้าที่ฯ ที่เกาะอาดังจะเก็บค่า(อะไรไม่รู้) ถือสะว่าเป็นค่าธรรมเนียมนะคะ เป็นเงิน 200 บาท ต่อ ลำ อันนี้เราก็ออกเองค่ะ


เกาะอาดัง มีหาดทรายขาวยาวสวยงาม น้ำก็เป็นสีเขียวมรกต จริงๆ มาดำน้ำแค่เกาะนี้ ก็คุ้มแล้วค่ะ


แต่เที่ยงพอดี…ทานข้าวกันก่อน อาหารกล่องวันนี้ เมนูเรียบง่าย เป็นผัดกระเพรา ไข่ดาว และผลไม้ หาพุ่มไม้และที่นั่งทานกันเองแบบนี้ เสียดาย…อันดารีสอร์ทไม่น่าใส่กล่องโฟมให้เราเลย เมื่อครั้งไปกับบันดาหยารีสอร์ทเขาใส่กล่องพลาสติกแบบรีไซเคิลให้ นี่กล่องโฟม ถ้าทานแล้วเก็บกับไปก็ดี แต่มองรอบๆ ขยะกล่องโฟมเต็มเลย (ฝากถามกูรู แล้วเงินค่าธรรมเนียมที่จ่ายไป เขาจะเอาไปจ้างคนมาเก็บขยะไหมค่ะ)


คนอื่นเราบอกเขาให้ทำไม่ได้ แต่เริ่มได้ที่เราค่ะ เก็บขยะไปทิ้งที่รีสอร์ท ยังไง เขาก็ต้องมีถังขยะที่นั่น…


ทานอาหารเสร็จ คุณมิริน กัปตันเรือบอกว่า เราสามารถดำน้ำต่อได้ แต่ทานแล้วก็ต้องเดินย่อยอาหารกันก่อน…

เพื่อเป็นการยืนยัน ว่าน้ำใส หาดทรายสะอาด…นอนเล่นกันได้เลยค่ะ 😉


Double Selfies สวยทุกมุม จริงๆ… หมายถึง ทะเล นะคะ 555


และแล้วก็ได้เวลาออกเรือไปเล่นน้ำกันต่อ ยังกับเราล่องเรือในสระว่ายน้ำขนาดใหญ่เลยค่ะ น้ำใสจริงๆ


ความสามารถในการว่ายน้ำเราอาจจะไม่โดดเด่น แต่ ไม่ว่าจะอยู่บนน้ำ หรือใต้น้ำ เราก็ยังสามารถ Selfie ได้ค่ะ


เพราะอีกคน เขาไม่สนใจที่จะถ่ายรูปให้เราสิค่ะ เขาได้พบเจอความสวยงามใต้น้ำ จนลืมว่ามาด้วยกันแล้วค่ะ


และถ้ายังจำได้ นี่คือภาพความทรงจำเมื่อครั้งที่มาดำน้ำที่เกาะอาดังครั้งแรกค่ะ ตอนนั้นมีไกด์ประจำตัวคอยลากจูงให้ แต่ตอนนี้มาแบบประหยัดต้องลากจูงกันเองค่ะ…แต่ ไม่ว่าจะปีไหนๆ เราก็สบายสุดๆ เพราะมีคนลากตลอด 555

แต่ ณ จุดนี้ บอกเลยว่าเราดำน้ำกันเป็นชั่วโมงๆ และจากจุดนี้ คุณมิริน ก็จะพาไปดำอีกจุดหนึ่ง (แถวบริเวณโป๊ะ) แต่ว่าพวกเราขอบาย พอแล้ว เหนื่อย และนี่ก็ประมาณบ่ายสองโมงแล้วค่ะ ขอบอกว่าอยากไปนวด!


ก่อนจะจบ ก็ขอแนะนำเรือมิรินด้า ของคุณมิริน ที่เป็นชาวเกาะหลีเป๊ะแท้จริง แกเป็นคนใจดีค่ะ ไม่เร่งเลย ซื่อๆ อะไรก็ได้ แถมคอยขับเรือตามพวกเราเวลาที่พวกเราแหวกว่ายไปไกลๆ ดูแลดีตลอดทริป แถมคอยถ่ายรูปให้พวกเราด้วยค่ะ คุณมิรินบอกกับเราว่า ไม่ถนัดเข้าวินกับบริษัททัวร์ รับงานเอง รู้สึกดีกว่า หากใครมีแผนจะไปเกาะหลีเป๊ะ อยากได้เบอร์โทรคุณมิริน ก็อีเมล์มาหาเราได้นะคะ…แต่ขอบอกก่อนว่าเราไม่ได้ค่านายหน้านะคะ เพียงแต่สนับสนุนให้คนพื้นที่มีงานทำค่ะ


และนี่คือบทพิสูจน์ว่า ดำน้ำหน้าโลว์ก็สนุกได้ และจะเสียใจมากถ้าเราไม่ได้มาดำน้ำวันนี้ แต่หากมาช่วงเปิดเกาะ ก็ยังอ่านรีวิวตัวเดิม ทัวร์สี่เกาะ รอบๆ หลีเป๊ะ ได้นะคะ ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมค่ะ


คงไม่ต้องบอกแล้ว ว่าของเขาดีจริงๆ ไม่งั้นพวกเราคงไม่ดั้นด้นมา ถึงสองครั้ง 🙂

ปล. ขออัพเดทค่าใช้จ่ายวันนี้…อีกครั้ง
ตอนแรกมีค่าจ้างเรือ 1500 บาท
ค่าอาหารและอุปกรณ์สำหรับ 2 ท่าน(อันดารีสอร์ท) 500 บาท
เสียค่าธรรมเนียมที่เกาะอาดัง 200 บาท
และทริปคนขับเรือ (ไม่มากไม่น้อย) 200 บาท
รวมแล้ว 2400 บาท (คนละ 1200 บาทค่ะ)

About Jam

I'm Jam, the blogger, and illustrator of this website. I live in Bangkok, Thailand and Louisiana, USA when I'm not travelling.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *